Công nghệ var là gì và khi nào sẽ áp dụng công nghệ này trong bộ môn thể thao túc cầu? Chuyên gia của KingFun VN cũng đã tổng hợp thông tin, đánh giá cụ thể cho mọi người được biết rõ về công nghệ var, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích rõ công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì? Var hay còn được gọi là Video Assistant Referee. Đây được nhận định là một trong số những công nghệ tiên tiến có hỗ trợ trọng tài trong suốt thời gian trận đấu bóng đá diễn ra thông qua video quay chậm. Công nghệ này đã được đưa vào sử dụng ở trong bộ môn thể thao túc cầu nhằm giúp cho tổ trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác nhất thông qua từng băng hình đã được ghi lại.

Giải thích rõ về công nghệ var là gì?
Giải thích rõ công nghệ var là gì?
Công nghệ var được dùng lần đầu ở Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục, tiếp đó là những giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi chính thức ra mắt ở trong giải World Cup năm 2018. Do đó, công nghệ var được nhận định là một trong số những cuộc cách mạng thật sự ở trong thế giới bóng đá.

Vậy, khi nào công nghệ var được áp dụng?

Ngay tại king fun cũng đã chia sẻ thông tin và giúp cho mọi người được hiểu rõ công nghệ var là gì? Vậy, khi nào nên dùng đến công nghệ var? Theo như quyết định của FIFA, công nghệ này chỉ được dùng trong một số tình huống nhất định của trận đấu như sau:
  • Bàn thắng gây tranh cãi: trong trường hợp đội tuyển ở trên sân khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ var sẽ được dùng nhằm giúp cho trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn thắng. Thông qua công nghệ var, từng lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay,… cũng sẽ phát hiện ra, Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để có thể đưa ra được quyết định cuối cùng.
  • Penalties: ngay tại khu vực vòng cấm chính là nơi khó quan sát nhất, tuy nhiên công nghệ var sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp này. Viết quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc là hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo những hình ảnh của công nghệ var.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: từng hành vi bạo lực ở trên sân của từng cầu thủ bóng đá sẽ được hạn chế nhờ vào công nghệ var. Nhưng var chỉ được áp dụng cụ thể trong trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ 2 sẽ không được áp dụng công nghệ này.
  • Nhận diện những sai lầm của trọng tài: trên thực tế cũng có không ít trọng tài mắc phải những sai lầm khi đưa ra quyết định trên sân. Cũng nhờ vào công nghệ var, các sai lầm của trọng tài khi đó sẽ được sửa chữa. Từ đó, từng quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo về tính chính xác và công bằng nhất.

Những ưu; nhược điểm của công nghệ var

Công nghệ var có thể quan sát tại nhiều góc độ khác nhau, nhằm giúp cho trọng tài đưa ra được quyết định chính xác nhất, cũng nhờ vào đó mà những trận đấu bóng đá có thể được diễn ra một cách công bằng và có tính chính xác hơn.

Giải thích rõ về công nghệ var là gì?
Những ưu; nhược điểm của công nghệ var
Nhưng ngoài những ưu điểm được chia sẻ ở trên thì công công nghệ này còn tồn tại một số nhược điểm đó là làm gián đoạn trận bóng. Nhưng đây chính là điều cần thiết để có thể đảm bảo được tính công bằng. Trên cơ sở đó, cầu thủ và khán giả cũng sẽ hài lòng hơn nữa.

Vậy, công nghệ var được đặt ở đâu?

Thường thì hệ thống var sẽ được đặt biệt lập, sẽ có khả năng cũng như quyền hạn truy cập vào mọi camera ở trên sân bóng đá ở mọi thời điểm đó. Khi phát hiện ra những lỗi ở trên sân cỏ thì hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo đến với trọng tài.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết về thắc mắc công nghệ var là gì. Chuyên trang thông tin này sẽ tổng hợp rất nhiều thông tin, tin tức mới nhất mỗi ngày các bạn nhé!
Giải thích rõ về công nghệ var là gì?

Post navigation