dinh-nghia-decima-la-gi

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá trung thành của Real Madrid thì chắc chắn rất quen thuộc với thuật ngữ decima là gì? Tuy nhiên với những fan mới thì đây là câu hỏi khó. Vậy thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Xoi Lac TV khám phá nhé.

Giải mã từ khóa decima là gì? Và lịch sử hình thành decima 

Để có thể hiểu rõ về lịch sử hình thành cũng như ý nghĩa của decima là gì? Thì hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ này nhé.

Định nghĩa về decima là gì? 

Decima là tiếng Tây Ban Nha và khi dịch sang tiếng Việt thì thuật ngữ decima có nghĩa là thứ 10. Đây là một thuật ngữ có ý nghĩa vô cùng đơn giải và khá phổ thông. Tuy nhiên đối với các đội bóng Châu Âu thì đây được xem như là một nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Bởi những fan hâm mộ bóng đá của các đội bóng có phong độ lớn tai Châu Âu luôn muốn đội bóng của mình tập trung nhằm biến ước mơ đạt được decima để trở thành huyền thoại. Tuy nhiên, trên thực tế điều này rất khó diễn ra.

dinh-nghia-decima-la-gi
Định nghĩa decima là gì?

Và chính điều này đã không thành công và lâu dần nó đã hình thành ám ảnh và những nỗi đau đối với người hâm mộ bóng đá Madrid. Thậm chí là cả những thành viên của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid. 

Lịch sử hình thành thuật ngữ decima 

Lịch sử hình thành thuật ngữ decima là gì? Bắt đầu từ trận chung kết 12 năm về trước khi cầu thủ bóng đá Zinedine Zidane có cú Volley mang đến bàn thắng đẹp mắt cho đội tuyển bóng đá Real. Và từ đây cụm từ decima dần được truyền nhau giữa các fan hâm mộ của Real Madrid.

Thuật ngữ này thể hiện ước mơ của những người hâm mộ bóng đá cho đối với các cầu thủ của mình về việc giành chức vô địch lần thứ 10. Sau khi đã thành công giành được liên tiếp 3 chức vô địch chỉ trong vòng 14 năm từ năm 1998 đến năm 2002. Cụ thể:

  • Chức vô địch thứ 7 Septima
  • Chiếc cúp vô địch thứ 8 octava 
  • Và novena chính là chức vô địch thứ 9

Và sự kỳ vọng của các fan được các chuyên gia bóng đá đánh giá là điều đương nhiên và có thể đạt được dễ dàng với phong độ của đội bóng Châu Âu này. Và chính chuỗi chiến thắng tuyệt vời và vinh quang này đã khiến cho các Madrider có một giấc mơ về cái kết đẹp.

lich-su-hinh-thanh-decima
Lịch sử hình thành decima

Đồng thời để có thể hoàn thành giấc mơ tuyệt vời này thì chủ tịch Florentino Perez của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid đã có rất nhiều những đầu tư khủng để hiện thực hóa giấc mơ. Và kiến tạo tương lai decima là gì?

Chẳng hạn như sa thải các cầu thủ không phù hợp và có phong độ không tốt đồng thời chiêu mộ những cầu thủ mới trẻ hơn và có kỹ năng cũng như thể lực tốt hơn. Đồng thời đầu tư lớn về mặt vật chất cho các cầu thủ.

Tại sao decima lại trở thành nỗi ám ảnh lớn của Real Madrid

Tuy chủ tịch câu lạc bộ đã có những đầu tư khủng nhưng đội bóng Real Madrid sở hữu đội hình khủng nhưng ở nhiều mùa giải họ chỉ liên tiếp dùng lại ở vòng 1/ 8. Và chính điều này đã khiến cho thuật ngữ decima đã trở thành nỗi ám ảnh và lời nguyền khủng khiếp cho đội tuyển này.

Trước làn sóng ngày càng lo lắng và ám ảnh về decima là gì? Thì chủ tịch đội bóng này chính là người ám ảnh hơn cả về giấc mơ có được 10 cúp vô địch. Ông đã không ngần ngại chi ra số tiền 1 tỷ euro để có thể mua 3 cầu thủ cho đội.

Đồng thời ông đã sa thải 11 vị huấn luyện viên để có thể đi đến con đường đạt được decima  trong đấu trường cúp C1. trong đó có cả vị huấn luyện viên chất lượng giúp đội tuyển vô địch tại La Liga. 

Và từ đây những nhà lãnh đạo của đội bóng kền kền trắng đã nhận ra giấc mơ đạt được chiếc cúp thứ 10 của cúp C1 chính là ước mơ khá xa xôi. Chính điều này khiến cho đội bóng Real đã có một thập kỷ có vô số thăng trầm.

Giây phút giấc mơ decima trở thành hiện thực

Sau rất nhiều năm cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong đội bóng thì giấc mơ decima là gì? của đội tuyển kền kền trắng đã trở thành hiện thực trong mùa giải cúp C1 năm 2013 – 2014. Và đây cũng là chiến thắng vinh quang chấm dứt nỗi ám ảnh của câu lạc bộ Real Madrid.

giay-phut-uoc-mo-thanh-hien-thuc
Giây phút ước mơ thành hiện thực

Chiếc cúp vô địch giải C1 thứ 10 chính là chiến thắng vinh quang trước câu lạc bộ Atletico Madrid tại sân đấu Lisbon. Điều này giúp khẳng định vị thế dẫn đầu Tây Ban Nha và cả Châu Âu của câu lạc bộ kền kền trắng. 

Lời nguyền decima là gì? được xóa bỏ bởi công lao của cầu thủ Ramos và Bale. Và điều này chính là cánh cửa mở ra giai đoạn của thời kỳ Undecima. Tại thời kỳ cầm đầu của Zidane thì câu lạc bộ bóng đá Real Madrid đã giành được liên tiếp 3 chiếc cúp vô địch giải C1 trong các mùa tiếp theo. 

Những chiến thắng vinh quang của đội tuyển bóng đá Real Madrid

Sau khi lời nguyền chiếc cúp vô địch thứ 10 được xóa bỏ thì vào những mùa giải tiếp theo của giải đấu đỉnh cao C1. Đội tuyển này càng phát huy phong độ một cách tốt nhất và đã trở thành đương kim vô địch trong vòng 3 mùa giải liên tiếp. 

Và 3 chiếc cúp này đạt được nhờ chiến thắng trước các đội tuyển bóng đá Atletico Madrid, câu lạc bộ Liverpool và đội tuyển Juventus. Cho đến thời điểm hiện tại thì đội bóng đỉnh cao này đã có được 13 chiếc cúp vô địch.

nhung-chien-thang-vinh-quang-cua-real
Những chiến thắng vinh quang của real

Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay thì câu lạc bộ Real Madrid đang có đội hình suy thoái dần. Điều này khiến cho các fan hâm mộ bóng đá khá lo lắng cho tương lai của đội tuyển trong quá trình thống trị bóng đá Châu Âu.

Kết luận

Qua bài viết trên đây của Xoi Lac TV chắc chắn anh em hâm mộ thể thao đã hiểu rõ hơn về decima là gì? Và lý do thuật ngữ này trở thành nỗi ám ảnh của câu lạc bộ kền kền trắng. Đồng thời chiến thắng đã mang danh tiếng của real vang dội trên Châu Âu.

Giải mã bí mật decima là gì? Giấc mơ để decima trở thành sự thật 

Post navigation