Để một trận đầu bóng diễn ra thuận lợi, công bằng, không thể thiếu được tổ trọng tài. Nhưng chúng ta thường chỉ chú ý nhiều đến trọng tài chính mà ít khi quan tâm đến vị trí trọng tài biên. Bài viết hôm nay, CakhiaTV sẽ giúp bạn hiểu được điều này.

Trọng tài biên là gì?

Trọng tài biên hay còn gọi là trợ lý trọng tài – là một người được trao quyền hỗ trợ trọng tài thực thi luật bóng đá trong một trận đấu. Thông thường, đội ngũ nhân viên điều hành trận đấu thường được chúng ta gọi là tổ trọng tài. Đội ngũ này gồm trọng tài và hai trọng tài phụ (trợ lý trọng tài). Mỗi trợ lý trọng tài sẽ phụ trách một đường biên. 

trong-tai-bien-la-gi
Trọng tài biên là gì?

Các nhiệm vụ của trợ lý trọng tài nói chung sẽ bao gồm việc theo dõi xem bóng đã rời sân hay chưa, đội nào có quyền được phát bóng/ném bóng, hay đánh giá khi có lỗi việt vị. Ngoài ra, trợ lý trọng tài có nhiệm vụ tư vấn cho trọng tài chính trong một số trường hợp khi việc vi phạm xảy ra ngoài tầm nhìn của họ.

Tầm quan trọng của trọng tài biên trong bóng đá

Trong trận đấu, trọng tài biên giữ vị trí vô cùng quan trọng. Họ chính là cánh tay trái, cánh tay phải giúp đỡ cho trọng tài chính. 

Vai trò của trọng tài biên

Đối với những người hâm mộ bóng đá, chúng ta đều biết trọng tài chính là người đại diện thực hiện những quy định, luật lệ của luật bóng đá. Trợ lý trọng tài thuộc tổ trọng tài, cũng chính là người cầm cân nảy mực trong một trận đấu. Tuy nhiên chúng ta ít thấy có sự xuất hiện của vị trí này. Mỗi vị trí trọng tài sẽ có vai trò nhất định, thực thi luật bóng đá trong suốt thời gian trận đấu diễn ra. 

Trọng tài biên có trách nhiệm quan sát những tình huống diễn ra trong sân, dựa vào lỗi mà các cầu thủ thi đấu mắc phải để nhận định, đưa ra quyết định xử phạt. Đây chính là vai trò chính của trợ lý trọng tài. Dựa vào đường giới hạn trên sân, trợ lý trọng tài sẽ phất cờ quyết định ném biên, phạt góc, hay khi nào cầu thủ phạm lỗi việt vị, ngã trong vòng cấm…

Nhiệm vụ của trọng tài biên trong bóng đá

Trợ lý trọng tài có những nhiệm vụ quan trọng mà không phải ai cũng biết. Cùng CakhiaTV làm rõ những nhiệm vụ này nhé!

  • Giám sát khu vực biên và trên sân trong suốt quá trình trận đấu diễn ra. 
  • Giám sát các tình huống phạt đền. Việc giám sát và theo dõi, kiểm soát khu vực 16m50 là của trợ lý trọng tài biên. Những người này có trách nhiệm quyết định đối với những lỗi ở khu vực này, mọi quyết định của người trợ lý trọng tài này có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. 
trach-nhiem-cua-trong-tai-bien-trong-thi-dau-bong-da
Trách nhiệm của trọng tài biên trong thi đấu bóng đá
  • Trợ lý trọng tài có nhiệm vụ đóng góp ý kiến của mình giúp cho trọng tài chính có căn cứ đưa ra quyết định hợp lý. 
  • Đưa ra những quyết định phạt đối với tình huống phạt góc, hay ném biên.
  • Ngoài ra, nhiệm vụ của trợ lý trọng tài bao gồm tuân thủ luật bóng đá và đảm bảo tính công tâm trong tất cả mọi quyết định liên quan đến trận đấu. 

Quyền hạn của trọng tài biên

Dưới đây là những quyền hạn của trọng tài biên CakhiaTV tổng hợp đế các bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Khi tham gia điều hành một trận đấu, trợ lý trọng tài nắm những quyền hạn như sau:

  • Trợ lý trọng tài có quyền lập những biên bản báo cáo những tình huống cần thiết diễn ra trong một trận bóng đá. 
  • Tạm dừng hay đình chỉ trận đấu trong trường hợp cầu thủ trên sân phạm lỗi. 
  • Nếu như có các yếu tố khách quan khi trận đấu bóng đá đang diễn ra như: yếu tố thời tiết không ổn định, yếu tố về khán giả như: cổ động viên quá khích, cầu thủ trên sân bị thương nặng… trợ lý trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu. 
  • Trong một số trường hợp, trợ lý trọng tài có quyền đưa ra thẻ đỏ, thẻ vàng để xử phạt. Việc kỷ luật những thành viên không tuân thủ luật bóng đá trên sân cũng nằm trong quyền hạn của trọng tài biên

Một số lưu ý đối với trọng tài biên mà bạn đọc có thể tham khảo

Khi tham gia điều hành trận đấu, trợ lý trọng tài cũng có một số điều cần lưu ý. Những lưu ý này, ai cũng nắm được bởi tổ trọng tài là người nắm rõ nhất luật bóng đá để cầm cân nảy mực trên sân. Một số lưu ý, CakhiaTV tập hợp lại như sau:

Vị trí của trọng tài biên

Trợ lý trọng tài sẽ túc trực hết phần đường biên ngang. Trong suốt quá trình trận đấu diễn ra, hai vị trợ lý trọng tài này hầu như không vào sân, trừ những trường hợp cần thiết nhất định. 

tro-ly-trong-tai-quyet-dinh-quyen-nem-bien
Trợ lý trọng tài quyết định quyền ném biên

Vị trí đá phạt đền đối với trọng tài biên

Trong trường hợp có những pha bóng đá phạt đền, trợ lý trọng tài đứng ở vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự ở vị trí cuối cùng thứ hai. Việc đứng ở vị trí này giúp cho trợ lý trọng tài thuận lợi nhất trong việc quan sát các cầu thủ có vi phạm gì không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trọng tài biên khi quan sát việc thực hiện phát bóng có đúng luật hay không. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản liên quan đến vị trí trọng tài biên trong một trận bóng đá. Hãy cập nhật tin tức tại CakhiaTV thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về bóng đá.

Trọng tài biên trong bóng đá và những điều có thể bạn chưa biết

Post navigation