HBsAg là gì

Nhờ có xét nghiệm HBsAg, chúng ta sẽ phát hiện ra bệnh viêm gan B sớm và có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng augiesno1pizza.com tìm hiểu xét nghiệm HBsAg là gì? Nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm dương tính.

I. Chỉ số HBsAg là gì?

HBsAg là một loại kháng nguyên có trên bề mặt virus gây ra bệnh viêm gan B
HBsAg là tên một loại kháng nguyên có trên bề mặt của virus HBV gây ra bệnh viêm gan B. Nếu chỉ số HBsAg dương tính, có nghĩa là trong máu người bệnh có virus HBV. Ngược lại, nếu chỉ số HBsAg âm tính thì không có virus HBV trong máu.
Như vậy có thể hiểu rằng, chỉ số HBsAg nhằm kiểm tra xem người bệnh có nhiễm virus viêm gan B hay không, chứ không dùng để đánh giá virus đó đang hoạt động như thế nào trong cơ thể của người bệnh. Theo nhận định của các chuyên gia sức khỏe, hầu hết người bệnh mắc viêm gan B đều có chỉ số HBsAg dương tính. Sau thời gian biến đổi, HBsAg sẽ biến mất và chấm dứt sự lây nhiễm, nhưng có khoảng 10 đến 15% người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, có nguy cơ mắc ung thư gan, xơ gan.

II. Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Xét nghiệm HBsAg có thể được thực hiện theo phương pháp test nhanh hoặc test trên máy miễn dịch tự động. Đối với phương pháp test nhanh, chỉ số HBsAg là gì? Kết quả của test nhanh sẽ chỉ cho ra âm tính hoặc dương tính, đôi lúc có sự sai sót. Còn đối với phương pháp phân tích trên máy miễn dịch tự động thì kết quả sẽ là con số. Nếu giá trị cho ra cao hơn ngưỡng phản ứng là 1.0 S0 hoặc COI thì có nghĩa là dương tính. Ngược lại, giá trị cho ra thấp hơn là âm tính.
Với những trường hợp chỉ số HBsAg bình thường, hay còn gọi là âm tính thì có nghĩa là bạn chưa bị lây nhiễm virus viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với kháng thể bề mặt HBsAg thì bạn nên tiêm vacxin phòng viêm gan B.
Nếu xét nghiệm với kháng thể HBsAg cho ra kết quả dương tính thì có nghĩa bạn đã có miễn dịch với viêm gan B hoặc từng bị nhiễm viêm gan B và khỏi hoàn toàn.

III. Xét nghiệm HBsAg cho biết điều gì?

Như đã chia sẻ khi giải thích HBsAg là gì? Phương pháp xét nghiệm này được thực hiện với mục đích kiểm tra sự có mặt của virus gây viêm gan B trong cơ thể. Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm cơ bản kiểm tra virus HBV.

1. Xét nghiệm HBsAg dương tính

Kết quả HBsAg dương tính chứng tỏ trong máu có virus viêm gan B
Thông thường, khi đi kiểm tra viêm gan B lần đầu bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chỉ số HBsAg trong máu. Nếu kết quả dương tính, chứng tỏ virus gây viêm gan B đã xuất hiện trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang nhiễm virus hoặc đã từng nhiễm.
Xét nghiệm chỉ số HBsAg còn được chỉ định để kiểm tra mức độ hiệu quả của việc điều tị bệnh. Nếu người bệnh được chẩn đoán nhiễm viêm gan B, sau một thời gian điều tị, kết quả xét nghiệm chỉ số HBsAg dương tính chuyển sang âm tính, chứng tỏ người bệnh chỉ nhiễm viêm gan B cấp. Còn nếu kết quả HBsAg vẫn dương tính sau 6 tháng điều trị, người bệnh đã bị viêm gan B mãn tính.
Ngoài ra, cũng có những trường hợp kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính nhưng không bị bệnh, đó là trường hợp dương tính giả. Lúc này, người bệnh cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác.

2. Xét nghiệm HBsAg âm tính

Xét nghiệm HBsAg âm tính có nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp kết quả âm tính giả.  Điều này được hiểu là có xuất hiện virus gây viêm gan B trong máu nhưng kết quả lại âm tính. Nguyên nhân của trường hợp này có thể là do lỗi của kỹ thuật viên lấy máu hoặc lỗi kỹ thuật.
Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng xét nghiệm HBsAg trong máu chỉ mang tính chất kiểm soát, cho biết bạn có bị viêm gan B hay không. Nó không có ý nghĩa xác định tình trạng, tiên lương của bệnh. Vậy nên, để có được kết quả chính xác, người bệnh cần thực hiện thêm các kiểm tra khác.

IV. Nên làm gì nếu xét nghiệm HBsAg dương tính

Người bệnh cần thực hiện đúng những hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị đạt hiệu quả
Trường trường hợp kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính và được chẩn đoán là mắc viêm gan B thì bạn đừng quá lo lắng. Bởi vì trên thực tế có rất nhiều người bệnh viêm gan B vẫn sống khỏe mạnh. Điều quan trọng nhất là tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tiến hành thực hiện thêm một số xét nghiệm gan khác để xác định được mức độ, tình trạng của bệnh.
Việc xét nghiệm viêm gan B định kỳ là điều cần thiết. Trong suốt quá trình điều trị viêm gan B, người bệnh cần đi xét nghiệm thường xuyên để theo dõi, kiểm soát được bệnh.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau nếu nhận được kết quả HBsAg dương tính.
  • Vận động người thân trong nhà đi xét nghiệm HBsAg.
  • Mỗi người cần phải ý thực được mức độ nguy hiểm của viêm gan B để thực hiện nghiêm túc những biện pháp an toàn để không lây nhiễm bệnh cho mọi người.
  • Nếu bạn viêm gan B cấp tính hay ở mức độ nhẹ thì nên nghỉ ngơi nhiều.
  • Khi mắc bệnh, những tế bào gan sẽ chịu sự tấn công của virus. Vì thế, người bệnh cần thực hiện những biện pháp để tăng cường sức khỏe cho gan.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để tăng hệ miễn dịch như ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế đồ ăn cay, chất béo…
  • Bổ sung nhiều vitamin, chất khoáng cho cơ thể qua các loại thực phẩm, ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, với thực phẩm chức năng thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Tập thể dục thường xuyên với mức độ vừa phải để đẩy lùi bệnh tật.
  • Có thể sử dụng thêm các loại thảo mộc có tác dụng thải độc gan, thanh nhiệt như trà cà gai leo…
Tóm lại, người có kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính dù là cấp tính hay mãn tính thì cũng cần đi khám định kỳ để có phương pháp điều trị kịp thời. Bởi vì, viêm gan B được xem là sát thủ thầm lặng hủy hoại cơ thể của con người. Do đó, khi thấy dấu hiệu bất thường nào liên quan đến viêm gan bạn hãy nhanh chóng đi kiểm tra nhé.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được HBsAg là gì, cũng như ý nghĩa của nó trong việc phát hiện bệnh viêm gan B. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin sức khỏe hấp dẫn khác nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Chỉ số HBsAg là gì? Ý nghĩa xét nghiệm HBsAg

Post navigation