Portfolio là gì

Theo kết quả một số cuộc khảo sát, các nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng với những ứng viên có portfolio đẹp. Vậy portfolio là gì mà nhiều nhà tuyển dụng, ứng viên quan tâm đến như vậy? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Portfolio là gì?

Portfolio có nghĩa hồ sơ năng lực
Portfolio được hiểu là hồ sơ năng lực, với mục đích là phô bày năng lực của cá nhân hoặc công ty với nhà tuyển dụng, nhà đầu tư. Vì thế mà chúng được ví là cuốn sổ ghi lại những sản phẩm mà bạn gây dựng trong quá trình làm việc.
Với hồ sơ năng lực, các ứng viên có thể phô bày những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, portfolio cũng thể hiện được cá tính, sự sáng tác của ứng viên để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tiềm năng của ứng viên đó.
Trên thực tế, portfolio chỉ cần thiết nếu nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên nên thường được dùng trong một số lĩnh vực như quảng cáo, thiết kế, truyền thông… Bởi đây là những ngành nghề thường triển khai theo dự án nên thông qua portfolio, nhà tuyển dụng có thể hiểu đầy đủ về năng lực của mỗi ứng viên.

II. Những thông tin cần có trong portfolio

Hồ sơ năng lực được thiết kế tùy theo sở thích mà ứng viên muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một portfolio hoàn chỉnh cần có những nội dung sau:
 • Thông tin cá nhân cơ bản và giới thiệu một chút về bản thân như lĩnh vực đang theo đuổi, các kỹ năng đang có.
 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Đây là phần thông tin khẳng định tác phẩm thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, chúng được bảo mật và không có ai được quyền sao chép.
 • Triết lý công việc: Chính là cách nghĩ của bạn về lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.
 • Mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn đạt được trong vòng 5 đến 10 năm tới.
 • Kỹ năng: Bạn cần có ít nhất 3 kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực, ngành nghề đang theo đuổi. Đồng thời bạn cũng nên bổ sung những lời nhận xét, đánh giá của khách hàng về những dự án mà bản thân từng tham gia.
 • Các sản phẩm từng thực hiện: Những loại giấy tờ chứng minh bằng cấp hoặc những file tài liệu về sản phẩm bạn đã từng thực hiện, tham gia để nâng điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

III. Sự khác biệt giữa portfolio và CV

Portfolio được thiết kế sáng tạo, ấn tượng
Có lẽ do không thực sự phổ biến như CV nên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn portfolio với CV. Vậy điểm khác biệt giữa CV và portfolio là gì?
 • Về nội dung:
Nội dung trong portfolio chủ yếu là những thông tin cá nhân, kỹ năng, quá trình làm việc, chứng chỉ đạt được… Tất cả những thông tin này được thể hiện ngắn gọn.
Còn đối với portfolio, nội dung chính là những sản phẩm, dự án mà bạn đã làm. Những thông tin này được thể hiện dưới dạng hình ảnh, bản thảo, dạng mô hình…
 • Về hình thức
CV thường được thể hiện trong khoảng 1-2 trang với phong cách thiết kế đơn giản.
Với portfolio, phong cách thiết kế dựa vào sự sáng tạo của từng cá nhân. Độ dài không giới hạn, phụ thuộc vào dự án, sản phẩm mà bạn đã thực hiện.

IV. Các dạng portfolio phổ biến

Nếu bạn không có những đặc điểm nổi bật hơn so với ứng viên khác thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không chọn bạn. Do đó, ngoài việc hiểu portfolio là gì, bạn cần tạo cho mình một bộ portfolio đẹp, ấn tượng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số hình thức portfolio giúp bạn tiếp cận nhà tuyển dụng.

1. In ấn

Portfolio bản in là cách tiếp cận với nhà tuyển dụng thường gặp nhất. Để portfolio bản in đẹp mắt và hoàn hảo nhất, bạn cần chú ý đến chất lượng giấy mà mực in.
Bên cạnh đó, khi thiết kế portfolio để in thì bạn cũng nên quan tâm đến tần suất chữ trong 1 mặt giấy. Những nội dung thể hiện cần ngắn gọn, được trình bày chỉn chu trên từng trang. Tuy nhiên, do chi phí in ấn portfolio khá cao nên nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu thì bạn nên gửi trực tuyến để tiết kiệm được chi phí.

2. Bản PDF

Chuẩn bị portfolio bản PDf cũng là điều cần thiết đối với mỗi ứng viên. Bởi chất lượng hình ảnh, màu sắc bản PDF bao giờ cũng đẹp hơn so với portfolio bản in. Bạn có thể sử dụng portfolio PDF để gửi mail xin việc bất cứ lúc nào.

3. Portfolio trực tuyến

Portfolio giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Portfolio trực tuyến rất phù hợp với những người làm trong lĩnh vực đồ họa, freelance. Một website được thiết kế độc đáo chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Portfolio video

Portfolio video đòi hỏi ứng viên phải có sự chuẩn bị kỹ càng, nghiêm túc. Với portfolio video chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

5. Website

Ngoài những mẫu portfolio trên, bạn có thể sử dụng website như một dạng portfolio. Cách tiếp cận nhà tuyển dụng này phù hợp với các vị trí như Travel Blogger, Content Creator… Ở đó sẽ có những bài viết chia sẻ trải nghiệm, kinh nghiệm của bạn. Thông qua dạng website nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được kỹ năng, trình độ của bạn.

V. Cách tạo portfolio thu hút, ấn tượng

Thực tế, việc thiết kế portfolio phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của mỗi người. Tuy nhiên, để có được một portfolio ứng ý, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
 • Nên có portfolio bản mềm và bản cứng để nộp ứng tuyển.
 • Cần thể hiện được dấu ấn cá nhân trong hồ sơ năng lực. So với CV thì portfolio chính là nơi các ứng viên dễ dàng bộc lộ cá tính, sự sáng tạo của bản thân qua màu sắc, bố cực.
 • Bạn có thể sử dụng nhiều hiệu ứng trong portfolio, tuy nhiên không nên làm dụng quá nhiều vì có thể khiến nhà tuyển dụng khó theo dõi.
 • Không sử dụng quá 2 gàm màu, quá 3 kiểu font chữ trong portfolio. Bạn nên tham khảo cách kết hợp màu sắc trên những trang web hướng dẫn phối màu như Color Hunt, Color Palette Generator,…
Như vậy chúng tôi đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc portfolio là gì. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tạo được một portfolio ấn tượng để ứng tuyển nhé. Chúc bạn thành công.
Portfolio là gì? Cách xây dựng portfolio là gì đẹp, ấn tượng

Post navigation