KOL là gì là gì

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Marketing là hàng loạt các thuật ngữ mới được ra đời, trong số đó phải kể đến KOL. Vậy KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL thành công, chuyên nghiệp? cùng augiesno1pizza.com giải đáp chi tiết những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Nghề KOL là gì?

KOL là
KOL là những người có sức ảnh hưởng đến nhóm cộng động nhất định
KOL là cách viết tắt của từ Key Opinion Leader được hiểu là người tư vấn quan điểm chính, họ có sức ảnh hưởng đến một nhóm cộng đồng nhất định. KOL là những người có chuyên môn, kiến thức về một lĩnh vực nào đó, thông qua sự chia sẻ nhận được sự tín nhiệm của nhiều người.
Trong lĩnh vực Marketing, KOL là người có vai trò trong việc kết nối sản phẩm đến với người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ dựa vào mức độ ảnh hưởng của KOL để mời họ tham gia quảng cáo nhằm tăng mức độ tin dùng đến khách hàng.

II. Các nhóm KOL hiện nay

Celeb là một trong những dạng KOL phổ biến hiện nay
KOL hiện được phân thành nhiều nhóm khác nhau. Do đó, để hiểu chính xác KOL là gì, bạn đừng bỏ lỡ thông tin về các nhóm KOL dưới đây. Hiện KOL được phân thành 3 dạng chính là Celebrity, Influence và Mass Seeder.
  • Celebrity còn được gọi là celeb, họ là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trong cộng động như ca sĩ, người mẫu, diễn viên… Celeb thường được các nhãn hàng, thương hiệu chọn là đại sứ hình ảnh.
  • Influencer được hiểu là những người truyền cảm hứng. Họ thường mang đến thông tin bổ ích về một lĩnh vực, ngành nghề nào đó như du lịch, nấu ăn… Nhóm KOL này có thể là bất cứ ai, bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào.
  • Mass Seeder là những người có sức ảnh hưởng trong phạm vi nhỏ. Công việc chính của nhóm này là chia sẻ những thông tin từ Celeb, Influencer với mục đích là quảng cáo thương hiệu đến với nhóm khách hàng nhỏ tiềm năng của mình.

III. Vai trò của KOL đối với doanh nghiệp

KOL có vai trò rất quan trọng đối với lĩnh vực Marketing
Có thể thấy, KOL hiện đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động Marketing của các doanh nghiệp. Vậy những lợi ích đó của KOL là gì?
  • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu: Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn thương hiệu của mình được nhiều người tiêu dùng biết đến và có chỗ đứng trên thị trường. Vậy nên, với mức độ phủ sóng và lòng tin mà khách hàng dành cho KOL sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp được mọi người biết đến rộng rãi hơn.
  • Tiếp cận với khách hàng mục tiêu: KOL là những người có sự am hiểu về một lĩnh vực nào đó. Vì thế, những sản phẩm hay dịch vụ được KOL giới thiệu sẽ nhận được sự quan tâm từ nhóm người yêu thích, theo dõi họ. Nhờ đó mà sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn.
  • Tăng mức độ uy tín cho sản phẩm: Khách hàng hiện nay đều là những người tiêu dùng thông minh, họ rất khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm nào đó. Do đó, những kiến thức chuyên môn của KOL sẽ rất giá trị. Vì thế mà việc KOL giới thiệu hay chia sẻ sản phẩm giúp người tiêu dùng có niềm tin hơn về chất lượng của sản phẩm đó.
  • Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm: Bất kỳ người mua hàng nào cũng thường do dự về chất lượng, độ phù hợp của sản phẩm trước khi mua hàng. Và tâm lý chung là mọi người sẽ tìm hiểu những bài chia sẻ của KOL. Do đó, thông qua quá trình nhận diện thương hiệu và có được lòng tin từ người tiêu dùng thì việc mua bán sẽ diễn ra dễ dàng hơn.
  • Cải thiện thứ hạng từ khóa SEO: Những người theo dõi sẽ ưu tiên chọn những thông tin, sản phẩm mà KOL chia sẻ, giới thiệu. Vì thế, bài viết của KOL liên quan đến sản phẩm mà người tiêu dùng quan tấn cũng nhận được sự tin tưởng, tin đọc. Nhờ đó mà thứ hàng SEO của từ khóa cũng được tăng lên.

IV. Cách để trở thành KOL chuyên nghiệp

Trở thành KOL đang là một trong những xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy cách để trở thành KOL là gì, đòi hòi những yếu tố nào?

1. Hiểu được thế mạnh của bản thân

Biết được thế mạnh của bản thân sẽ giúp bạn phát triển lâu dài. Làm KOL đòi hỏi bạn phải có kiến thức, sự hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Phải có kiến thức thì bạn mới tạo được niềm tin cho mọi người.
Dù nội dung của bạn có chủ đề giống với nhiều người khác nhưng có thêm sự khác biệt thì chắc chắn sẽ viral, có sức hút mạnh mẽ hơn.

2. Xác định được nhóm khách hàng mục tiêu

Bạn cần phải xác định được nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp với lĩnh vực mà bản thân theo đuổi. Những yếu tố đó có thể là mức thu nhập, độ tuổi, giới tính, sở thích…
Biết được nhóm khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn xây dựng được chiến lược phát triển lâu dài và mang đến thu nhập.

3. Đầu tư content

KOL hiện là xu hướng công việc được giới trẻ quan tâm
Để xây dựng được nội dung thông điệp phù hợp, bạn cần phải dựa vào nhu cầu của khách hàng, nhóm đối tượng mục tiêu. Nội dung cần phải chi tiết, đầy đủ, thỏa mãn được nhu cầu và mang đến lợi ích cho người khác.

4. Luôn tiếp thu ý kiến

Khi trở thành KOL, việc xuất hiện những bình luận tiêu cực là điều không tránh khỏi. Vì thế, bạn cần phải học cách chấp nhận những điều này. Hãy xem những ý kiến, bình luận trái chiều là động lực để bạn hoàn thiện bản thân.

5. Sáng tạo, làm mới nội dung

Bất cứ khán giả nào cũng cảm thấy thích thú với điều mới mẻ, hấp dẫn. Vậy nên, cho dù bạn chỉ tập trung vào 1 lĩnh vực nhưng vẫn cần sự sáng tạo đa dạng. Điều này không chỉ thu hút nhiều người quan tâm, sự thích thú mà còn giúp tư duy của bạn được phát triển hơn.

6. Mở rộng mối quan hệ

KOL cần có kỹ năng giao tiếp tốt để gây thiện cảm với mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn gần gũi với người hâm mộ, yêu thích mình cũng như tăng cơ hội hợp tác với các KOL khác. Nhờ đó mà tăng thêm lượng người theo dõi và mức thu nhập.
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được KOL là gì cũng như sự hấp dẫn của ngành nghề này trong xã hội hiện nay. Và đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.
KOL là gì? Cách trở thành KOL thành công

Post navigation