Lưỡng tính hay bisexual hiện không còn xa lạ gì trong thời đại hiện nay. Xã hội dần cởi mở hơn đối với người thuộc giới LGBT hay người lưỡng tính. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết lưỡng tính là gì hay dấu hiệu nào nhận biết một người bisexual? Vậy hôm nay hãy cùng augiesno1pizza.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để được làm rõ nhé!

I. Lưỡng tính là gì?

Lưỡng tính là gì? Lưỡng tính được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ định nghĩa là “bất kỳ tình trạng nào dẫn đến sự phát triển bất thường của các đặc điểm sinh lý và tình dục ở một sinh vật”. Những tình trạng này có thể liên quan đến các đặc điểm bất thường sau:

  • Cơ quan sinh dục ngoài.
  • Cơ quan sinh sản bên trong.
  • Nhiễm sắc thể giới tính.
  • Hormone giới tính.”
Lưỡng tính là người có xu hướng tính dục thích cả nam và nữ

Vậy người lưỡng tính hay Bisexual là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa, rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.

Có nhiều trường hợp lưỡng tính, bao gồm cả lưỡng tính thật và giả. Trong trường hợp này, lưỡng tính thực sự là khi cơ thể của đối tượng tồn tại song song với cơ quan sinh dục chính và phụ. Đối tượng này có cả buồng trứng và tinh hoàn. Tuy nhiên, đây là những trường hợp rất hiếm.

Phổ biến nhất là lưỡng tính giả. Những đối tượng này chỉ thuộc xu hướng tình dục lưỡng tính. Về mặt sinh học, cơ thể của họ vẫn hoàn toàn là nam hoặc nữ.

II. Phân loại lưỡng tính

Lưỡng tính như đã đề cập ở trên được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó:

1. Lưỡng tính giả giới nữ

Đặc điểm của người lưỡng tính giả giới nữ

Đây là trường hợp có buồng trứng. Tuy nhiên, cơ thể họ sản xuất dư thừa nội tiết tố nam androgen, dẫn đến nam hóa cơ quan sinh dục ngoài. Hai môi lớn của âm vật phì đại rất nhiều và  dính vào nhau như bìu của nam giới. Ở những người đàn ông có khả năng thụ tinh cao, âm vật và niệu đạo giống với những người đàn ông có tinh hoàn ẩn.

Nguyên nhân gây ra chứng lưỡng tính ở phụ nữ là:

  • Suy thượng thận niệu sinh dục;
  • Người mẹ bị nam hóa buồng trứng khi mang thai.

2, Lưỡng tính giả giới nam

Đàn ông lưỡng tính, giống như tất cả đàn ông, vẫn có 46 nhiễm sắc thể XY. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục của những đối tượng này là nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là do nội tiết tố nam testosterone và MIS phân bố không tốt. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển giới tính của nam giới.

3. Nữ hóa có tinh hoàn

Nữ giới có bộ nhiễm sắc thể XY và nam giới có tinh hoàn được xác định là nữ hóa có tinh hoàn. Tuy nhiên, do không nhạy cảm với testosterone nên cơ quan sinh dục ngoài của họ không phát triển thành dương vật như ở nam giới. Có âm đạo nhưng ống dẫn trứng kém phát triển thậm chí không có tử cung. 

Kết quả là, tuổi dậy thì đi kèm với ngực to, ít hoặc không có lông mu và không có kinh nguyệt. Tinh hoàn có thể ẩn trong ổ bụng hoặc ống bẹn và xuất hiện trên môi âm hộ. 

Về mặt sinh học, những người này giống những người lưỡng tính giả, nhưng cảm thấy hoàn toàn nữ tính vì bộ phận sinh dục của họ là nữ và quá trình lớn lên của họ nữ tính hơn. Vì vậy, khi phát hiện những trường hợp này, người ta thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn để tránh làm rối loạn tinh thần.

4. Lưỡng tính thật

Lưỡng tính thật là người sở hữu đặc điểm cả nam và nữ trên cơ thể

Đa số những người lưỡng tính thực sự trong xã hội dường như là phụ nữ. Cả tinh hoàn và buồng trứng đều có, nhưng thường không hoạt động. Nguyên nhân của chứng lưỡng tính này là sự bất thường trong quá trình xác định giới tính.

5. Loạn tuyến sinh dục kết hợp

Đây là một trường hợp hiếm. Cấu trúc đường sinh sản của bệnh nhân thường là phụ nữ, nhưng cấu trúc của nam giới cũng có. Cụ thể, cơ quan sinh dục ngoài có thể là nữ, nam  hoặc cả hai. Những người bị loạn sản tuyến sinh dục không phát triển ngực sau tuổi dậy thì và không có kinh nguyệt.

III. Nguyên nhân của lưỡng tính

Trong quá trình thụ tinh, tế bào tinh trùng và tế bào trứng gặp nhau. Từ đó chúng hình thành một phôi với 23 cặp nhiễm sắc thể. Một trong 23 cặp này là nhiễm sắc thể giới tính. Chúng xác định phôi nào sẽ tạo thành con trai hay con gái. Đồng thời, quyết định biệt hóa phôi thành buồng trứng hoặc tinh hoàn. 

Nội tiết tố do tuyến sinh dục tiết ra nội tiết tố androgen và nội tiết tố nữ quyết định sự phân biệt  của cơ quan sinh dục ngoài nam hay nữ. Ở giai đoạn đầu, thai nhi chưa sinh được trai hay gái. Cả thai nhi nam và nữ đều có cơ quan sinh dục bên ngoài giống như cấu trúc bên trong. 

Trong quá trình phát triển, các hormone quyết định cơ quan sinh dục nào  tiếp tục phát triển và cơ quan nào biến mất, tạo thành cơ quan sinh dục nam hay nữ. Và do sự bất thường trong quá trình phân chia bào thai mà xảy ra tình trạng bộ phận sinh dục không rõ ràng.

IV. Dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính

1. Bị thu hút bởi tác động của cả hai giới

Người lưỡng tính bị thu hút cả hai giới nam và nữ

Dấu hiệu này bạn rất dễ cảm nhận. Người song tính có xu hướng rất hòa đồng khi họ thân thiện, dễ gần và thân thiện với những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc thực sự gần gũi và có chủ đích thì cả hai giới đều có thể rung động, sẽ quan hệ cả nam và nữ, không thể coi đó là lăng nhăng hay không chung thủy.

 Giống như bao người bình thường khác, họ có trách nhiệm và cân nhắc các tiêu chí liên quan đến lối sống, đạo đức, quan điểm về tình dục và tình yêu. Cần lưu ý rằng các quyết định lừa dối được xác định bởi tính cách chứ không phải  xu hướng tình dục.

2. Có đời sống tình cảm tình dục phức tạp

Tất cả những điều này có thể khiến người song tính tự hào là người song tính. Nhưng họ cũng tự vấn  bản thân và xu hướng tình dục của mình. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu, áp lực và đổ lỗi cho bản thân. Mặt khác, họ cũng gặp không ít khó khăn trong việc quyết định yêu ai, yêu giới tính nào hơn.

3. Người lưỡng tính có nhiều tâm tư

Những người song tính có cảm xúc phức tạp, thường rất dễ xúc động. Họ thường tỏ ra dè dặt và cố gắng che giấu con người thật của mình. Họ là người cởi mở và sẽ chỉ chia sẻ nếu họ có đủ lòng tốt và sự thấu hiểu. Tuy nhiên, chuyện riêng tư và đời tư tình cảm vẫn là điều tối mật.

Trên đây là những thông tin về lưỡng tính là gì gửi đến các bạn. Có thể thấy đây là những thông tin thực sự hữu ích với mọi người. Đây là những đặc điểm mà người lưỡng tính không thể quyết định. Vậy nên hãy thông cảm và chia sẻ cùng họ.

Lưỡng tính là gì? Dấu hiệu nhận biết một bisexual?

Post navigation